Thursday, 24/06/2021 - 03:10|
Cổng thông tin điện tử Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lai Vung đang trong thời gian cập nhật dữ liệu.
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Lê Công Khâm - “Người lái đò” tâm huyết với nghề

38 năm gắn bó với nghề giáo, trong đó có hơn 20 năm làm Hiệu trưởng, thầy Lê Công Khâm (SN 1958) - Hiệu trưởng Trường Tiểu học (TH) Tân Thành 1, xã Tân Thành, huyện Lai Vung là một trong những tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục tỉnh nhà.

Thầy Lê Công Khâm bắt đầu bước vào nghề dạy học từ năm 1977. Thầy cho biết, ban đầu được phân công dạy ở Trường TH Long Thắng, sau đó chuyển về công tác tại Phòng Giáo dục huyện Thạnh Hưng (tên gọi cũ của huyện Lấp Vò và Lai Vung khi chưa phân chia lại địa phận hành chính); từ năm 1993 -2007, thầy Khâm làm Hiệu trưởng Trường TH Thị trấn Lai Vung và từ năm 2007 đến nay, thầy được điều động về làm Hiệu trưởng Trường TH Tân Thành 1.

Dù công tác ở đơn vị nào, thầy Khâm vẫn luôn tận tâm, nhiệt huyết với nghề. Đáng ghi nhận, khi về công tác tại Trường TH Tân Thành 1, mỗi năm thầy Khâm đều triển khai những giải pháp cụ thể để nâng cao tay nghề giáo viên thông qua việc tăng cường tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn, thực hiện nhiều chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học... Bên cạnh đó, thầy còn chủ động thực hiện nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm như: Thực hiện xã hội hóa giáo dục (năm 2011); nâng cao chất lượng giáo dục bằng việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cho học sinh (HS) lớp 1 (năm 2013); tổ chức lớp học 2 buổi/ngày, lớp học bán trú (năm 2014).

Đến nay, Trường TH Tân Thành 1 có khoảng 92% giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tỉnh; tất cả giáo viên đều có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học; trường được Sở Giáo dục - Đào tạo công nhận Trường đạt chuẩn “Xanh - sạch - đẹp”. Hiện Trường TH Tân Thành 1 có 100% HS học cả ngày, trong đó có 430 HS học bán trú, số HS đạt học lực giỏi chiếm 80,4%, HS lên lớp thẳng đạt 100%. Tính riêng 4 năm gần đây đã có đến 80 HS đạt giải trong các hội thi của huyện, tỉnh phát động. Ngoài ra, với vai trò là Hiệu trưởng và Bí thư chi bộ của Trường, thầy Khâm luôn chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền địa phương về hoạt động xã hội hóa giáo dục, góp phần hoàn thiện về cơ sở vật chất, nâng chất lượng giáo dục, những năm học gần đây trường đều đạt danh hiệu “Trường Lao động xuất sắc”.

Thầy Khâm còn tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng điểm Song Ngữ - Trường TH Tân Thành 1. Năm học 2015 - 2016, điểm Song Ngữ - Trường TH Tân Thành 1 đi vào hoạt động, hiện có 6 lớp với 195 HS. Tại đây, bên cạnh học các môn chính, môn năng khiếu và tự chọn thì HS được học 8 tiết Ngoại ngữ/tháng với giáo viên người nước ngoài. Qua đó, góp phần giúp các em có điều kiện rèn luyện kỹ năng sử dụng ngoại ngữ, đáp ứng nhu cầu xã hội trong tương lai. Thầy Khâm cho biết: “38 năm gắn bó với nghề, điều mà tôi trăn trở nhất là làm sao có thể giúp các em HS được tiếp thu kiến thức một cách toàn diện, đầy đủ nhất. Do đó thời gian tới, tôi mong mỏi có thể phát triển Trường TH Tân Thành 1 thành điểm trường Song Ngữ hoàn toàn nhằm giúp các em HS được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại và có điều kiện phát triển toàn diện nhất”.

Những cống hiến của thầy Lê Công Khâm được chính quyền địa phương và ngành giáo dục ghi nhận. Nhiều năm liền, thầy Khâm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và nhiều thành tích nổi bật khác. Năm 2002, thầy Khâm được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thầy Lê Công Khâm là một trong những cá nhân tiêu biểu được tuyên dương trong Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh và được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2010 - 2015.

Thầy Lê Công Khâm luôn là “người lái đò” có trách nhiệm, nhiệt huyết với nghề, là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên và HS yêu mến, kính trọng.


Tác giả: Ngân Nguyễn Báo Đồng Tháp Online
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết